CÁCH SỬ DỤNG THAN HOẠT TÍNH KHI NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

CÁCH SỬ DỤNG THAN HOẠT TÍNH KHI NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

 

Chào bạn.

+ Ngày nay với việc ô nhiễm môi trường trầm trọng cộng với việc dùng các hóa chất độc hại trong sản xuất hay chế biến dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm xảy ra thường xuyên. Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi là ngộ độc thức ăn hay trúng thực là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia… nó cũng có thể coi là là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

+ Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng….Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe mà có thể dẫn đến tử vong và còn khiến tinh thần con người mệt mỏi.

I./ Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và cách phòng ngừa:

1./ Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng:

+ Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn, do virus, do ký sinh trùng, do nấm mốc và nấm men.

+ Để đề phòng dạng ngộ độc thực phẩm này bạn nên chọn thực phẩm tươi, sạch. Bạn nên ăn chín, uống chin, không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chin, thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu). Thức ăn củ phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi sử dụng lại, không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu. Bạn nên rửa sạch tay trước khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến, khám sức khỏe định kỳ….

2./ Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu:

+ Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc hoặc như dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…..Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.

+ Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là không sử dụng các loại thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm đã có dấu hiệu thay đổi về mùi, màu sắc, hình dáng, vỏ đồ hộp…so với ban đầu.

3./ Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc:

+ Khi người ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu….

+ Cách phòng ngừa tốt nhất là tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo có khả năng chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ.

4./ Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học:

+ Do ô nhiễm kim loại nặng như thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các loại kim loại nặng. Ô nhiễm do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, do phụ gia thực phẩm, do các chất phóng xạ, thuốc trừ sâu.

+ Việc phòng ngừa dạng ngộ độc này rất phức tạp do các dấu hiệu nhận biết rất phức tạp và tiềm ẩn trong thực phẩm mà khó đánh giá, phát hiện bằng mắt thường. Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đọc kỹ các thông tin trên nhãn, thông tin liên quan đến thực phẩm. Bạn cần vệ sinh thực phẩm kỹ trước khi chế biến, nấu chín, mở vung khi đun nấu… Rau sống chưa được rửa sạch cũng là một nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

+ Ngoài ra cần kết hợp các biện pháp quản lý mang tính vĩ mô về quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, các loại phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu….

II./ Cách nhận biết một người bị ngộ độc thức ăn:

+ Sau khi người ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng kèm theo đi ngoài nhiều lần, phân nước, có thể lẫn máu, có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38oC.

III./ Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm:

 1. Khi phát hiện người bị ngộ độc thì cần loại bỏ nhanh chóng hết các chất độc trong cơ thể bằng cách cho bệnh nhân uống nước, tiếp theo là kích thích cơ học vào cổ họng bằng ngón tay chặn xuống lưỡi cho đến khi nôn được. Chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh, khi nôn vị trí đầu nằm nghiêng, trường hợp cần thiết lưu giữ lại ít thứ đã nôn ra để xét nghiệm.
 2. Sau khi nôn hoặc đi ngoài nên cho bệnh nhân uống hết 1 lít nước pha 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà phê đường.
 3. Trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy không nên uống thuốc hãm lại, nên để bệnh nhân càng đi hết càng tốt.
 4. Đối với bệnh nhân ngộ độc nhẹ sau khi nôn và đi ngoài thải hết chất độc sẽ bình phục, không nên ăn thức ăn cứng sau đó, mà nên cho ăn cháo nhẹ.
 5. Đối với các trường hợp bệnh nhân sau khi sơ cứu chưa bình phục ngay và có hiện tượng tím tái, khó thở ….cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để rửa ruột và có những điều trị cần thiết.
 6. Trong trường hợp bệnh nhân không nôn được, cho người bệnh uống than hoạt tính. Tác dụng của than hoạt tính là hút các chất độc ngăn không cho chất độc thấm vào máu. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng hút chất độc của than hoạt tính khi bị ngộ độc thực phẩm.

IV./ CÁCH SỬ DỤNG THAN HOẠT TÍNH KHI NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM:

 • Than hoạt tính thường được sử dụng trong dân gian để điều trị một số bệnh như ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng và một số ứng dụng khác trong sinh hoạt thường ngày như lọc nước, lọc không khí với khẩu trang, làm mỹ phẩm… Tuy được coi là thuốc rẻ tiền nhưng nấm linh chi lại luôn được xem là thuốc đầu tay trong cấp cứu, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong điều trị và xử lý ngộ độc nấm độc.
 • Than hoạt tính được làm từ gỗ hoặc từ các phế chất hữu cơ khác như xơ dừa, vỏ gáo dừa, các chất này được nung ở nhiệt độ 950độ C trong lò quay. Ở nhiệt độ này, thành phần carbon phản ứng hóa học với hơi nước và một số chất hóa học khác có trong lò quay sẽ tạo ra rất nhiều lỗ rỗng bên trong hạt than, hình thành nên một sản phẩm được gọi là than hoạt tính.
 • Nhờ đó, than hoạt tính có đặc tính rất xốp, diện tích bề mặt rất lớn, diện tích từ 500-2.500 m2/1g sản phẩm. Với đặc tính như vậy, các vết rỗng, nứt vi mạch đều có tính hấp thụ rất mạnh, vì bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính nên nó có khả năng thu giữ hay hấp thụ một số chất trên bề mặt kể cả chất vô cơ lẫn hữu cơ. Riêng các chất khí như: carbonic (CO2), hydrogen sulfua (H2S), amoniac… có thể hấp phụ được một khối lượng gấp từ 50-100 lần khối lượng của nó.
 • Than hoạt tính không độc, khi người uống vào không hấp thu vào máu mà thải ra ngoài cơ thể theo phân. Than hoạt tính có vai trò quan trọng trong xử trí và điều trị ngộ độc thực phẩm đặc biệt than hoạt tính đã được các bác sỹ các bệnh viện đã dùng cấp cứu, điều trị có hiệu quả các trường hợp ngộ độc nấm độc ở các tỉnh tại Việt Nam ta.

Hướng dẫn cách sử dụng than hoạt tính khi ngộ độc thực phẩm:

1./ Cách sử dụng than hoạt tính khi ngộ độc thực phẩm cấp tính do vi sinh vật và độc tố:

+ Dùng than hoạt tính ở dạng viên nén nhai, viên nang, viên bao đường.

+ Liều dùng: từ 62,5- 125 mg/1 lần x 2-3 lần/ngày.

+ Dùng sau bữa ăn, trong 4 – 5 ngày.

2./ Cách sử dụng than hoạt tính ngộ độc thực phẩm cấp tính do hóa chất:

+ Than hoạt tính dạng bột mịn: người lớn dùng 50 gam, khuấy trong 250 ml, lắc kỹ trước khi uống. Nếu bệnh nhân nhiễm độc nặng uống than hoạt tính nhiều lần từ 25-50g, cách nhau 4 – 5 giờ. Có thể phải kéo dài đến 48 giờ. Trẻ em dùng than hoạt tính 1g/kg thể trọng, trường hợp nặng có thể uống lại cách nhau 4-6 giờ.

+ Than hoạt tính dạng nhũ dịch: liều dùng mỗi ngày đối với người lớn là 200 ml, trẻ em là 100 ml. Có thể dùng từ 1 – 6 lọ than hoạt tính hoặc nhiều hơn, tùy vào mức độ ngộ độc. Nếu là ngộ độc nhẹ, chỉ cần dùng 1 lọ than hoạt tính, nhưng nếu là ngộ độc nặng (kim loại…) có thể phải dùng 6 lọ than hoạt tính trở lên.

3./ Cách sử dụng than hoạt tính ngộ độc thực phẩm do nấm độc:

 • Người lớn dùng than hoạt tính tầm 1g/kg thể trọng, trẻ em 0.5 g/kg thể trọng. Trường hợp nặng cho uống than hoạt tính nhiều lần (3- 4 giờ/1 lần).
 • Dùng than hoạt tính dù ở dạng nào phải được thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 1-3 giờ sau khi chất độc được đưa vào cơ thể. Thuốc hay than hoạt tính sẽ không còn tác dụng giải độc sau khi chất độc đã ngấm vào máu. Vì vậy, khi nghi ngờ ăn phải chất độc, cần uống thuốc hay uống than hoạt tính ngay. Mõi gia đình, văn phòng, nhà máy, cơ quan cần có dụng cụ y tế hay một lượng than hoạt tính để dùng.
 • Than hoạt tính không độc nhưng bạn cần lưu ý tác dụng phụ của các thành phần của thuốc khác khi sử dụng dạng biệt dược, vì vậy bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc tốt nhất tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ hay thầy thuốc. Nếu uống quá nhiều than hoạt tính có thể gây táo bón, làm buồn nôn, nôn mửa.

V./ Những lưu ý khi dùng than hoạt tính:

 • Không nên dùng than hoạt tính thường xuyên và lâu dài vì khi uống, trong đường tiêu hóa than hoạt tính không chỉ liên kết các chất độc mà còn làm giảm tác dụng của nhiều chất có lợi trong cơ thể như các men, vitamin, acid amin…
 • Không uống than hoạt tính cùng một lúc với các thuốc khác mà nên uống cách nhau khoảng 2 giờ, do than hoạt tính có thể hấp phụ loại thuốc dùng chung, dẫn đến làm giảm sự hấp thu thuốc vào máu và làm thuốc kém tác dụng.
 • Không dùng than hoạt tính trong trường hợp bệnh nhân hôn mê sâu, đang cơn co giật, người uống phải xăng dầu, các hóa chất có sắt, axit hay kiềm mạnh.
 • Không dùng than hoạt tính cho trẻ em dưới 2 tuổi.

*** Thực phẩm luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người, sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh, không an toàn đều có thể bị ngộ độc. Hiểu rõ được nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và các biện pháp phòng tránh là vấn đề thật sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người trong xã hội.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!


Mr. Trương Lam Sơn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

TruongLamSon@gmail.com

 

Tel: 0918 407070

 


 

www.TruongLamSon.com

*********

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!

Share Button

Leave a Reply

Next Post

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Mon Apr 29 , 2013
CÁCH SỬ DỤNG THAN HOẠT TÍNH KHI NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM   Chào bạn. + Ngày nay với việc ô […]
Than hoat tinh, than hoat tinh khu mui, mat na than hoat tinh, bot than hoat tinh, Activated carbon 13 cach phan biet than hoat tinh va than thuong than cui bo loc nuoc 21
%d bloggers like this: