ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG LỌC NƯỚC

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG LỌC NƯỚC

 

 

Chào bạn.

I./ Tìm hiểu về than hoạt tính:

** Than hoạt tính (Activated Carbon – AC) là cấu trúc phân tử than được kết hợp qua xử lý để tạo thành những vật liệu có cấu trúc đặc biệt, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. Than hoạt tính có thành phần chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Than hoạt tính là loại than được làm từ nhiều nguồn vật liệu như tro của vỏ lạc (đậu phộng), gáo dừa (sọ dừa), than gỗ hoặc than đá.

** Những nguyên liệu than thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính ô xi hóa ở nhiệt độ cực cao tạo thành than hoạt tính. Quá trình này than hoạt tính được tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất. Do kết cấu đặc biệt, hiện nay than hoạt tính gáo dừa được coi là loại có phẩm chất tốt nhất.

II./ Cấu trúc và tác dụng lọc nước của than hoạt tính:

 • Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC): Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước sau khi đi qua sẽ sạch sẽ. Khối than hoạt tính dạng khối cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc nước.
 • Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC): được cấu tạo từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột. Than hoạt tính dạng hạt được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình.
 • Than hoạt tính dang bột (Powdered Activated Carbon – PAC): Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi khi dòng chảy nước lớn nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.
 • Than hoạt tính chỉ có tác dụng với một lượng nước nhất định. Sau khi lọc được một khối lượng nước theo chỉ định của nhà sản xuất, than sẽ không còn khả năng hấp phụ nữa và bão hòa.

III./ Ứng dụng than hoạt tính trong lọc nước:

– Ứng dụng của than hoạt tính trong lọc nước giếng khoan bẩn được người dân sử dụng rất nhiều. Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.

IV./ Than hoạt tính lọc nước như thế nào?:

 • Với cấu trúc đặc biệt và được sản xuất bới quy trình công nghệ tiên tiến, than hoạt tính có khả năng loại bỏ hàng trăm hợp chất hóa học có thể gây hại cho con người. Than hoạt tính loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước bằng cách hấp phụ, khi nước chảy qua bề mặt than hoạt tính, các chất độc hại sẽ bị lưu giữ lại trong các khoảng không gian rỗng của mạng lưới than hoạt tính. Vì mạng lưới cấu trúc rỗng của than hoạt tính rất lớn nên khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.
 • Trong than hoạt tính dạng hạt GAC (lõi số 2) được sử dụng loại bỏ ion kim loại nặng, tạp chất hữu cơ, clo dư, màu sắc, mùi vị không tốt trong nước. Sau một thời gian từ 6-9 tháng, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào ô nhiễm nhiều hay ít các khoảng không gian rỗng trong cấu trúc bề mặt của than sẽ bị lấp đầy dần và không thể hấp phụ thêm được nữa. Và khi đó lõi lọc cần được thay thế mới để đảm bảo khả năng lọc của lõi lọc.

V./ Cấu tạo và hoạt động của bể lọc nước bằng than hoạt tính:

– Bể lọc nước xây có kích thước khoảng 1m2 mặt bể hoặc có thể dùng thay thế bể xây như các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên. Đối với bể lọc nước thì kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.

– Dưới đáy bể lọc nước dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nước.

– Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình,có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt trong lành, tinh khiết.

A./ Cấu tạo bể lọc nước bao gồm 5 lớp:

1./ Lớp vật liệu thứ 1 – Cát sỏi:

+ Được phủ bởi lớp sỏi với các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3bao x 40kg/bao). Không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc.

+ Tỉ trọng cát sỏi: 1200 ~ 1400kg/m3.

2./ Lớp vật liệu thứ 2 – cát thạch anh:

+ Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 25-30cm ứng với 300kg (7bao x 40kg/bao).

3./ Lớp vật liệu thứ 3- than hoạt tính:

+ Vật liệu là than hoạt tính, than hoạt tính gáo dừa dạng hạt hoặc dạng phân chuột dùng để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước độ dày 10 ~ 30cm tùy theo. Với độ dày than hoạt tính gáo dừa là 10cm /m2 tương đương với 50kg (2bao x 25kg/bao) với điều kện là than gáo dừa dạng hạt. Dạng than hoạt tính gáo dừa hình phân chuột là 80kg/m2 (3bao x 25kg/bao)

+ Tỉ trọng than hoạt tính 500-520kg/m3 (dạng hạt gáo dừa), dạng phân chuột là 800 ~900kg/ m3.

4./ Lớp vật liệu thứ 4 – lọc FILOX:

+ Sử dụng lớp vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg (7bao x 25kg/bao).

+ Tỉ trọng vật liệu FILOX: 1700kg/m3.

5./ Lớp vật liệu thứ 5 – Cát thạch anh:

+ Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10-15cm ứng với 140kg (3,5bao x 40kg/bao)

6./ Phía trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

B./ Hoạt động của bể lọc nước:

 1. Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – để tránh làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.
 2. Các bạn nên sử dụng ống nước bằng nhựa, có khoan nhiều lỗ nhỏ đường kính khoảng 5 li (0,5 cm) dọc thân ống, còn 1 đầu ống phía trong được bịt lại. Như vậy, nước sẽ thấm và chảy qua các lỗ nhỏ rải đều trên ống chứ không chảy trực tiếp vào đầu ống. Điều này sẽ tránh ống bị nghẹt và lượng nước vào ống đều hơn.
 3. Tùy theo thực tế và tình trạng nguồn nước, cứ 3-6 tháng, bạn phải lọc bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng bằng cách: khuấy đều lớp nước mặt (để nước khoảng 2-3 cm), rồi mở van xả phèn phía trên. tất cả lớp phèn đọng sẽ bị trôi ra ngoài. Tiếp theo bạn làm lại một hai lần nữa để nước sạch hoàn toàn. Ngoài ra, nếu thấy tình trạng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn quá nặng, các bạn nên thay lớp cát trên cùng sau vài tháng sử dụng.

Lưu ý:

 • khi thay cát, bạn cẩn thận đừng để ảnh hướng đến lớp than hoạt tính phía dưới vì còn được sử dụng lâu dài.
 • Sau 9 tháng đến 1 năm, bạn nên thay toàn bộ cát và than hoạt tính.
 • Tất cả vật liệu cho vào bể nước (ngoại trừ than hoạt tính) như cát, sỏi,… đều nên được rửa sạch trước.
 • Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả cũng khá quan trọng và quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.

Với than hoạt tính, chúc bạn ứng dụng thành công vào lọc nước để có nguồn nước sạch hco sinh hoạt gia đình nhé!

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mr. Trương Lam Sơn

 

TruongLamSon@gmail.com

 

Tel: 0918 407070

 


 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!

Share Button

Leave a Reply

Next Post

TÁC DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG LÀM ĐẸP

Mon Jul 15 , 2013
ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH TRONG LỌC NƯỚC     Chào bạn. I./ Tìm hiểu về than hoạt tính: […]
Than hoat tinh, than hoat tinh khu mui, mat na than hoat tinh, bot than hoat tinh, Activated carbon xa phong tam mat na mat na khu doc khau trang than hoat tinh mat na