CÁCH SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA

CÁCH SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA

I./ NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ:

+ Dừa khô sau khi lấy đi phần cơm dừa bên trong thì phế phẩm là vỏ trái dừa hay gáo dừa. Phần lớn gáo dừa này dùng để làm than gáo dừa, than hoạt tính gáo dừa vì đây là loại than tốt, không chưa kim loại nặng, chất độc hại như các loại than đá, than bùn.

+ Việc chọn lựa nguyên liệu gáo dừa đầu vào là khâu quan trọng đầu tiên để đảm bảo thành phẩm có chất lượng tốt. Nên chọn gáo dừa già để cấu trúc than cứng, không bị vỡ vụn thành muội than ở giai đoạn sau. Thường nhà sản xuất than gáo dừa thu gom gáo dừa từ những cơ sở sản xuất dừa.

II./ QUY TRÌNH SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA GỒM CÁC BƯỚC:

1./ Bước 1: Hầm Than Gáo Dừa:

Cho toàn bộ gáo dừa qua công đoạn hầm để biến gáo dừa thành than gáo dừa. Gáo dừa sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ cao khoảng 1200oC. Do thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn, tạo thành than gáo dừa.

Than gáo dừa ở giai đoạn này là dạng than gáo dừa tiền hoạt tính, ở dạng vảy, mảnh, thường dùng lọc nước, lọc nước thải, làm than nước…

2./ Bước 2: Xay than gáo dừa:

Than gáo dừa sau khi ra khỏi lò hầm có hình dạng miếng lớn nguyên gáo. Sau đó than gáo dừa này được cho vào máy nghiền để xay nhỏ kích thước. Các máy xay than gáo dừa được thiết kế để xay than gáo dừa dạng tự nhiên thành kích cỡ nhỏ hơn 3×6 và 4×8 mesh (đồng đều hơn về kích thước). Sản phẩm phụ của quá trình xay nhỏ này là than gáo dừa 6×12, 8×20 và than gáo dừa bột.

3./ Bước 3: Làm than hoạt tính gáo dừa:

– Tiếp theo các loại than Gáo Dừa 3×6, 4×8 sẽ được cho vào các lò quay khổng lồ. Để có than hoạt tính với cấu trúc xốp và nhẹ hơn nhiều, than phải trải qua quá trình hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ 800 – 950oC. Ở nhiệt độ cao, thành phần carbon trong than gáo dừa phản ứng hóa học với hơi nước và một số chất hóa học khác có trong lò quay, tạo ra rất nhiều lỗ rỗng bên trong hạt than, hình thành nên một sản phẩm mới được gọi là than hoạt tính.

– Trong quá trình hoạt hóa, than bị thiêu đốt tạo ra các lỗ hổng có kích thước rất nhỏ trong than. Tùy theo thời gian hoạt hóa sẽ có các loại than với tính chất khác nhau

  • Nếu hoạt hóa chậm, độ thiêu đốt thấp than này có lỗ bé (đường kính lỗ từ 0.1 – 15 A0 ăngstron): than này hấp phụ khí tốt, dùng để hấp thụ khí độc, hơi dung môi, hóa chất.
  • Nếu hoạt hóa nhanh, nhiệt độ cao than này có lỗ trung (đường kính lỗ từ 15 – vài trăm A0) và có khả năng tẩy màu, hấp thụ màu trong dung dịch.|Than hoạt tính loại này dùng loại bỏ màu dung dịch, sản phẩm lỏng

* Các lỗ hổng tạo ra một cách vô định, chằng chịt trong than tạo nên cấu trúc xốp. Với cùng 1 thể tích than như nhau, nhưng sau khi hoạt hóa, diện tích bề mặt riêng của than hoạt tính tăng lên gấp hàng ngàn lần.

* Chính vì cấu trúc than hoạt tính rất xốp nên nó có khả năng hấp thụ mùi, khí độc trong không khí rất cao. Giữ cặn, ion kim loại nặng trong nước tốt. Do vậy than hoạt tính được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành sản xuất, dân dụng.

– Ngoài dạng viên, dạng hạt than hoạt tính còn được nghiền mịn để phu vào vật liệu khác để tạo ra các vải carbon khẩu trang, carbon lụa làm mặt nạ phòng độc, carbon xốp làm khung lọc khí, làm xà phòng hay mặt nạ đắp mặt dưỡng da….

– Quy trình sản xuất than hoạt tính qua nhiều công đoạn như vậy, và dưới tác dụng nhiệt cao cho nên sao khi ra khỏi lò quay hoạt hòa là thông thường chỉ thu hiệu xuất khoảng 50%. Nhiệt tiêu thụ trong quá trình sản xuất than hoạt tính rất tốn kém. Chính vì thế than hoạt tính có giá rất cao so với than gáo dừa.

Chúc bạn sản xuất than hoạt tính gáo dừa thành công!


Mr. Trương Lam Sơn

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

TruongLamSon@gmail.com

 

Tel: 0918 407070

 

*****

www.TruongLamSon.com

 *******

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!

Share Button

Leave a Reply

Next Post

TÁC DỤNG CỦA DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT: BÍ QUYẾT LÀM ĐÔI MÔI BẠN ĐẦY QUYẾN RŨ VÀ THU HÚT

Tue Jul 23 , 2013
CÁCH SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA I./ NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ: + Dừa khô sau khi lấy đi […]